Nguồn Gốc Ghế Sofa – Sự ra đời của sofa bành

ghế sofa tân cổ điển gia công sản xuất tại xưởng sofa Lộc Tiến

Ghế Sofa là vật dụng không thể thiếu trong mỗi phòng khách của gia đình, thành viên trong gia đình có thể thoải mái vui chơi, giải trí, trò chuyện gia đình và tiếp khách. Chính vì thế, phòng khách thiếu sự hiện diện của bộ ghế sofa khó có thể xem là hoàn hảo. Vậy những chiếc sofa có nguồn gốc từ đầu và xuất hiện như thế nào? Và vì sao chúng có cái tên đó?

Sofa Và Nguồn Gốc Tên Gọi Của Ghế Sofa

Theo từ điển định nghĩa ghế sofa là “ghế bọc dài thường có chỗ để kê tay và ngả lưng tựa, có thể ngồi và nằm thay cho giường ngủ”. Ban đầu, ghế sofa được thiết kế dành cho một người, thường là những vua chúa hay quý tộc ngày xưa.

Dần dà, người ta tìm ra nhiều công dụng tiện lợi của sofa nên thiết kế chuyên biệt thành loại ghế có thể ngồi cùng lúc hai, ba người hoặc nằm tùy thích. Cho đến ngày nay, ghế sofa đã được cải tiến hơn rất nhiều về các mẫu thiết kế, các yếu tố như chất liệu, kiểu dáng, kích cỡ và màu sắc cũng ngày càng đa dạng, phong phú hơn.

ghế sofa tân cổ điển gia công sản xuất tại xưởng sofa Lộc Tiến
Ghế sofa tân cổ điển gỗ gõ đỏ bọc da bò cao cấp gia công sản xuất tại xưởng Sofa Lộc Tiến

Thuật ngữ “sofa” có nguồn gốc từ một từ tiếng Ả Rập, “suffah”, có nghĩa là ‘băng ghế dài’. Nó bị đọc lái đi theo thời gian nên dần dần trở thành từ “sofa” như ngày nay.

Tham khảo: Mẫu sofa tân cổ điển đẹp sang trọng đẳng cấp tại xưởng sofa Lộc Tiến

Xứ Sở Ai Cập, quê hương của những chiếc sofa đầu tiên

Theo nhiều nhiều nghiên cứu, chiếc ghế sofa đầu tiên đã xuất hiện tại Ai Cập vào khoảng 2000 năm trước công nguyên. Tuy nhiên, ý tưởng tạo ra ghế sofa xuất phát từ kĩ thuật ướp xác được dùng nhiều cho các Pha-ra-ong thời xưa.

Bắt nguồn từ niềm tin tâm linh và tín ngưỡng mong muốn người đã qua đời sẽ được tới thế giới vĩnh hằng, người Ai Cập cổ đại đã đầu tư những khoản chi phí khổng lồ để tiến hành kỹ thuật ướp xác các Pharaoh và hoàng tộc. Với ý định bảo toàn thi hài được nguyên vẹn trong cả thiên niên kỷ, họ luôn nghiêm cứu tìm ra các phương pháp để ướp xác lâu nhất, giữ cho thi hài được bền nhất so với thời gian, với những loại vải liệm tốt nhất( loại vải được dùng để quấn thi hài ). Và khi thảm dệt bằng tay ra đời họ đã lấy để quấn quanh các thi thể nhằm bảo quản tốt thi thể.

Cho tới khi vải thủ công được sản xuất nhiều vượt mức nhu cầu của thị trường, họ bắt đầu dùng thảm quấn quanh những chiếc ghế ngồi để chúng êm ái và thoải mái hơn khi sử dụng. Những chiếc ghế ngồi như vậy được thiết kế dành riêng cho các Pharaoh với đầy đủ các tiện nghi và được đính nhiều loại đá quý đắt tiền. Tiếp đó là những quý tộc La Mã cũng thiết kế những chiếc ghế dài sang trọng ( ghế sofa ), thể hiện lối sống xa hoa của họ.

ghế sofa gỗ cao cấp gia công sản xuất tại xưởng sofa Lộc Tiến
Ghế sofa tân cổ điển bọc nỉ nhung êm ái gia công sản xuất tại xưởng Sofa Lộc Tiến

Quay ngược dòng lịch sử, nguồn gốc ghế sofa đầu tiên được phát hiện có niên đại vào thời kì trị vì của Pharaoh Tutankhamun, vị vua thứ mười tám của vương triều Ai Cập cổ đại.

Khi nhà khảo cổ học Howard Carter bước vào lăng mộ của vị Pharaoh trẻ vào ngày 26/11/1922, ông đã tìm được rất nhiều đồ dùng, trang sức quý giá và cả những chiếc ghế bành dành cho hoàng gia có hình dạng rất giống với ghế sofa ngày nay.

Đặc biệt hơn, các món đồ nội thất và cả những chiếc sofa tinh xảo đó đã tồn tại được qua hằng thế kỉ mà không hề bị hư nát, một điều mà những chiếc sofa được chế tác với công nghệ hiện đại ngày nay cũng khó có thể đạt tới sự bền bỉ như vậy. Và chúng hoàn toàn được làm bằng tay, chứng tỏ những người thợ thủ công thời đó có trình độ cực kì cao.

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn nắm rõ được quy trình hình thành ghế sofa và nguồn gốc ghế sofa.

Tham khảo: Quy trình đặt đóng ghế sofa theo yêu cầu tại xưởng sofa

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *