Kinh nghiệm lựa chọn sofa gỗ và cách phân biệt gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

sofa gỗ

Chất liệu gỗ là chất liệu vô cùng thông dụng trong sản xuất đồ nội thất gia đình nói chung và sản xuất sofa nói riêng. Gỗ tự nhiên có giá thành cũng như chất lượng cao hơn gỗ công nghiệp nhiều lần. Do vậy, để chọn được đúng sofa gỗ chất lượng, quý khách cần tham khảo thêm một số thông tin dưới đây. 

Phân biệt gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Một trong những cách cơ bản nhất để phân biệt được gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp là dựa trên đường vân gỗ đặc trưng. Các loại vân gỗ tự nhiên thường không đồng đều và mang tính đặc trưng riêng của từng loại gỗ và cây gỗ do đặc tính phát triển tự nhiên của chúng. 

sofa gỗ

Phân biệt gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

>>> Xem thêm: Tìm hiểu cách lựa chọn và bảo quản sofa vải nỉ

  • Gỗ sồi: Gỗ sồi vừa cứng, rắn chắc nhưng cũng nhẹ và dễ chế tác. Gỗ gồi có vân đều, mịn và có độ bóng tự nhiên, màu vàng nhạt.
  • Gỗ óc chó: Có đặc trưng màu socola rất dễ nhận biết, độ đậm giảm dần từ trong ra ngoài. 
  • Gỗ Gõ Đỏ: có đường vân lượn sóng, vân gỗ đen hồng đan xen giống như da hổ. 
  • Gỗ Nghiến: có màu nâu sẫm và đường vân đặc trưng, không đồng đều.
  • Gỗ Lim: có màu nâu vàng, các vân trải dài đều, nhìn như sóng nước mềm mại.
  • Gỗ Hương: có đường vân không đều, màu nâu nhạt, đường vân mờ cuộn như khói. 

Đặc điểm thứ hai nữa là các thanh gỗ tự nhiên thường chắc nặng, khi ấn chạm có độ cứng, bề mặt gỗ có độ bóng sáng tự nhiên.

Ưu nhược điểm của sofa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Bên cạnh đó, để lựa chọn sofa gỗ như ý, quý khách cũng cần nắm rõ ưu nhược điểm của 2 loại gỗ này. 

Ưu nhược điểm của sofa gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên có ưu điểm là có độ bền cao. Gỗ tự nhiên có độ bền sử dụng có thể lên đến hàng trăm năm. Tiếp đến, gỗ tự nhiên có độ thẩm mỹ cao hơn so với gỗ công nghiệp. Bởi do tính chất vân gỗ tự nhiên mang tính đặc thù và độc đáo nên vân gỗ tự nhiên đảm bảo tính thẩm mỹ cao với người sử dụng. Ưu điểm thứ ba của gỗ tự nhiên là có khả năng chống mối mọt cao. Đặc biệt với điều kiện thời tiết ẩm của miền bắc Việt Nam thuận lợi cho mối mọt phát triển, nên gỗ tự nhiên đảm bảo hiệu quả sử dụng lâu dài, chống mỗi mọt. Ưu điểm thứ 4 là có khả năng khắc chạm và tạo hình khối tuỳ theo nhu cầu của người sử dụng. 

sofa phòng khách

Ưu nhược điểm của sofa gỗ tự nhiên

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm khi chọn mua sofa da

Nhược điểm lớn nhất của gỗ tự nhiên là chúng là nguyên liệu quý hiếm, gặp nhiều khó khăn trong quá trình khai thác và vận chuyển. Việc khai thác gỗ không có quy hoạch cũng để lại nhiều hậu quả về môi trường. Việc sử dụng sofa gỗ đem lại thẩm mỹ và độ bền cao cho không gian nội thất trong gia đình nên sofa gỗ là sản phẩm được nhiều gia đình yêu thích và lựa chọn. 

Ưu nhược điểm của sofa gỗ công nghiệp

Ưu điểm của gỗ công nghiệp khi dã qua xử lý là chúng vẫn đảm bảo được độ bền và tính thẩm mỹ cho người sử dụng. Sản phẩm và mẫu mã của gỗ công nghiệp đa dạng nên đáp ứng được thị hiếu của người sủ dụng. Chất liệu gỗ công nghiệp nhẹ nên dễ dàng vận chuyển. Giá thành cũng rẻ nên dễ mua và sử dụng. 

Nhược điểm lớn nhất của gỗ công nghiệp là chúng có độ bền không cao và nếu bị hư hại hoặc xuống cấp thì không thân thiện với sức khoẻ của người sử dụng. Do vậy, nếu gia đình muốn chọn mua và sử dụng sofa gỗ công nghiệp cũng cần tham khảo về thời hạn sử dụng của gỗ. 

Tìm hiểu một số tiêu chuẩn sofa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Tiêu chuẩn sofa gỗ công nghiệp thông dụng hiện nay ở Việt Nam có chỉ số thông dụng là E2, E1 và E0. Chúng có nghĩa là các tiêu chuẩn phát thải khí hại Châu Âu. 

  • Cấp độ gỗ E2 có giới hạn nồng độ phát thải formaldehyde (ppm) là 0.38ppm áp dụng cho gỗ PW, MDF. Các quốc gia áp dụng tiêu chuẩn này là Đông Nam Á, Bắc Phi.
  • Cấp độ gỗ E0/F*** có giới hạn nồng độ phát thải formaldehyde (ppm) cho gỗ PW là 0.14ppm và gỗ MDF là 0.10ppm. Các quốc gia áp dụng tiêu chuẩn này là Nhật Bản, Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Tây Á.

trang trí sofa phòng khách đẹp

Tiêu chuẩn sofa gỗ tự nhiên

Các tiêu chuẩn gỗ tự nhiên được quy định như sau

Mắt gỗ: Số lượng mắt sống có đường kính nhỏ hơn 20mm là từ 2 – 5 tùy theo xác định dưới lớp sơn hay mặt ngoài. Mắt có đường đính từ 20 – 30mm được cho phép 3 mắt dưới lớp sơn. Đối với sống nứt, mắt chết, long, thối,… Thì số mắt cho phép nhìn thấy trước là 2 đối với đường kính nhỏ hơn 10mm. Mắt có đường kính từ 20 -30mm có số lượng là 1 – 2. 

Vết nứt dọc, chiều dài của vết nứt phải nhỏ hơn 1/4 chiều dài chi tiết, chiều rộng không quá 1mm.

Ván gỗ phải có độ cong vừa phải ở mức 2.

Vết xước, dài không quá 50 mm, rộng và sâu không quá 1mm, số vết xước/ m2 không lớn hơn.

Đối với các xưởng sản xuất sofa gỗ uy tín, quý khách có thể hoàn toàn an tâm khi lựa chọn sofa bởi các xưởng đều nắm vững và có kinh nghiệm lựa chọn sản phẩm gỗ có tiêu chuẩn an toàn cao khi sử dụng. 

Lựa chọn sofa gỗ uy tín ở đâu Hà Nội?

Cuối cùng là nói đến một địa chỉ xưởng sofa uy tín tại Hà Nội hội tụ đủ các tiêu chí đánh giá cao kể trên là XƯỞNG SOFA LỘC TIẾN. Xưởng SOFA LỘC TIẾN đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, có đầy đủ giấy tờ pháp lý, địa chỉ xưởng gia công, sản xuất và văn phòng đại diện rõ ràng trên các kênh truyền thông của doanh nghiệp. Quý khách có nhu cầu tư vấn về giải pháp nội thất, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline  096.142.9999 để nhận tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *